Tủ nấu cơm là một thiết bị hữu ích góp phần không nhỏ vào việc kinh doanh của các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp,… Công dụng mà một chiếc tủ nấu cơm mang lại là điều không ai có thể chối cãi tuy nhiên vẫn có rất nhiều người tỏ ra lo lắng khi sử dụng thiết bị này. Một trong những vấn đề thường gặp nhất đó chính là làm thế nào để sử dụng tủ nấu cơm một cách tiết kiệm điện nhất. Bài viết hôm nay Điện máy BigStar xin được gửi đến những mẹo tiết kiệm điện cho tủ nấu cơm, qua đó mong rằng sẽ giúp bạn có thêm những mẹo vặt thiết thực nhất.
Tủ nấu cơm điện được thiết kế chuyên dụng để nấu cơm hay một số loại thức ăn khác. Với cơ chế hoạt động hoàn toàn bằng điện năng, lượng điện năng này sẽ được chuyển hóa thành nhiệt dùng để đốt nóng nước tạo hơi. Chính vì lẽ đó khi sử dụng loại tủ này tiêu thụ điện luôn là điều mà người dùng quan tâm.
So với các phương pháp nấu cơm thông thường trước đây, tủ nấu cơm cho thời gian nấu chín cơm nhanh hơn trước rất nhiều lần mà chất lượng thành phẩm hoàn toàn được đảm bảo. Tuy nhiên, để có thể an tâm và sử dụng tủ một cách tiết kiệm, bạn hãy tham khảo một vài mẹo vặt dưới đây:
1. Chọn lựa tủ đúng với năng suất
Khi tiến hành chọn mua tủ nấu cơm bạn cần xác định rõ năng suất kinh doanh thực tế của mình để có thể mua về được chiếc tủ nấu cơm phù hợp. Không nên mua về tủ có năng suất vượt quá khả năng kinh doanh của mình khiến quá trình nấu về sau bị lãng phí do không sử dụng hết năng suất thực của tủ. Đồng thời cũng cần hạn chế mua về chiếc tủ nấu cơm có năng suất thấp hơn nhu cầu kinh doanh. Vì điều này sẽ khiến bạn phải nấu nhiều lần gây tốn kém rất lớn.
2. Hạn chế tối đa mở tủ khi tủ đang vận hành
Điều này vừa đảm bảo được chất lượng, tuổi thọ cho tủ mà lại còn đảm bảo được chất lượng của cơm đang được nấu. Khi vận hành, tủ luôn trong tình trạng kín hơi để đảm bảo hơi nóng bên trong lan tỏa đều khắp, từ khay này sang khay kia, giúp cơm chín đều và nhanh hơn. Chính vì thế mà nếu mở tủ nhiều lần sẽ làm lượng hơi thất thoát ra bên ngoài và để bù đắp lại lượng hơi thất thoát đó lại phải cần tiêu tốn một lượng điện năng nữa.
Ngoài ra, việc mở tủ trong lúc tủ đang vận hành như vậy cũng khiến cho người dùng có thể bị bỏng nhiệt do lượng hơi bên trong thoát đột ngột ra bên ngoài. Do đó, vấn đề này cần tuyệt đối hạn chế.
3. Ngâm gạo trước mỗi lần nấu
Đây là một mẹo nhỏ đầy hữu ích. Chính nhờ điều này mà cơm sẽ chín nhanh hơn, điện năng tiêu thụ cũng giảm đi được phần nào. Trước khi tiến hành nấu cơm, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nước nóng. Điều này sẽ giúp gạo mềm hơn, cơm nấu ra được nở đều, chín mềm và thời gian nấu được giảm đi đáng kể. Hãy ghi nhớ mẹo nhỏ này để có thể nấu cơm được dễ dàng và tiết kiệm hơn nhé.
4. Khi cơm được nấu xong không nên mở tủ ra liền
Sau khi cơm đã đủ thời gian nấu chín không nên mở tủ ra ngay lập tức. Với chế độ giữ nhiệt, bạn có thể duy trì được lượng hơi có trong tủ trong một khoảng thời gian dài. Điều này vừa giúp cho cơm nấu xong luôn trong tình trạng nóng hổi, sẵn sàng phục vụ khách hàng bất cứ lúc nào mà lại hạn chế được việc cơm bị nguội sớm, phải nấu đi nấu lại nhiều lần.
5. Vệ sinh tủ sau mỗi lần sử dụng
Bạn cũng cần phải lưu ý đến vấn đề vệ sinh, bảo quản tủ nấu cơm sau mỗi lần sử dụng. Khi vấn đề vệ sinh được đảm bảo thì tủ mới có thể hoạt động được tốt, trơn tru, hệ thống bơm – xả tự động không vận hành tốt, không bị ảnh hưởng. Nhờ đó mà việc nấu cơm được diễn ra nhanh và ổn định. Do đó bạn cần đảm bảo rằng sau mỗi lần sử dụng tủ luôn trong tình trạng sạch sẽ, không bị bám cặn bẩn, cơm thừa xót lại.
Một số model tủ nấu cơm điện đang được quan tâm tại Điện máy BigStar
Với những mẹo nhỏ kể trên, bạn hãy yên tâm sử dụng tủ mà không cần bận tâm đến vấn đề tiêu thụ tiết kiệm điện. Hy vọng bài viết này có thể giảm bớt được phần nào những lo lắng về vấn đề tiết kiệm điện của khách hàng khi sử dụng tủ nấu cơm. Chúc các bạn luôn sử dụng tủ đúng cách, tiết kiệm và hiệu quả!