Nhiều bà nội trợ thường có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ đông để ăn dần trong nhiều ngày. Tuy nhiên, thực phẩm gì cũng vậy, đều có một thời gian bảo quản riêng. Nếu để quá lâu chúng sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Thậm chí sẽ hư hỏng nếu vẫn sử dụng chế biến sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Điểm ngay những loại thực phẩm có thể giữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh mà bạn không ngờ tới nhé.
Những loại thực phẩm có thể giữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh
Thịt và rau quả
Các loại thịt và rau quả đều có bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh khá lâu, giúp bạn dự trữ được số lượng nhiều các mặt hàng này khi mua được giá tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trước khi cất các loại thịt và rau củ vào tủ lạnh, bạn nên rửa sạch và để thật ráo, cho vào túi hoặc hộp kín và cấp đông thực phẩm để bên trong vẫn còn tươi ngon nhé.
Bơ
Bảo quản bơ trong ngăn đông là hoàn toàn có thể, bạn cần rửa sạch, cắt đôi trái bơ, dùng dao gọt vỏ rồi cho miếng bơ vào hộp kín và cất vào ngăn đông tủ lạnh.
Lưu ý: Bơ sau khi ra đông sẽ có xu hướng trở nên nhão nên cách lưu trữ này phù hợp với việc dùng bơ để làm nước sốt, nước chấm hoặc xay sinh tố.
Thịt xông khói
Thịt xông khói được đặt trong túi kín và xếp thành từng lát, chéo lên nhau, sẽ giúp bạn chế biến dễ dàng hơn khi lấy ra từ ngăn đông.
Lưu ý: Bạn có thể rả đông thịt bằng cách thịt đặt trong túi cấp đông, ngâm chúng trong nước khoảng 30 phút hoặc ít hơn tùy khối lượng thịt nhiều hay ít.
Chuối
Bạn có thể đặt chuối để nguyên vỏ hoặc lột vỏ cho vào túi nilong hoặc hộp đựng thực phẩm, trước khi đặt vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản trong thời gian dài.
Lưu ý: Chuối đông lạnh sẽ bị nhão nên cách lưu trữ này thích hợp cho việc dùng chuối đông lạnh để làm nước sốt (món bánh mì chuối, bánh kếp,…) hoặc sinh tố.
Bơ thực vật, động vật
Bơ làm từ thực vật, động vật đều có thể lưu trữ lâu ngày bên trong ngăn đông. Hãy nhớ đặt bơ trong túi đông lạnh, giấy bạc hay bao bì của chúng trước khi bảo quản vào tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra và để ở nhiệt độ phòng khoảng 5 phút là bơ sẽ mềm ra ngay thôi.
Phô mai
Phô mai có thể được lưu trữ lâu bên trong ngăn đông, bằng cách đặt chúng trong túi kín khí (nên chia theo phần để thuận tiện lấy ra chế biến). Ngoài ra, nếu muốn, thêm một ít tinh bột bắp (hoặc bột năng) để hạn chế các miếng phô mai bị vón cục hoặc bị dính vào nhau. Phô mai đông lạnh có thể dùng để chế biến nhiều món như thịt hầm, pizza, bánh sandwich nướng,…
Socola
Socola cũng là một trong những thực phẩm hoàn toàn có thể lưu trữ được lâu trong ngăn đông. Bạn và cho socola vào túi hoặc hộp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi đưa lên ngăn đông.
Khi muốn chế biến sô-cô-la, thì nên đặt chúng ở nhiệt độ phòng trước khi mở ra để sử dụng, để giữ được hương vị vốn có.
Trái cây họ quýt
Những trái cây họ quýt muốn bảo quản đông lạnh, bạn có thể để nguyên vỏ. Cắt lát rồi cho vào hộp kín hoặc túi đông lạnh. Ngoài ra, bạn có thể vắt thành nước, cho vào khay đá rồi tiến hành đông lạnh sẽ rất tiện lợi nếu bạn muốn pha thêm chút vị chua thanh mát vào thức uống của mình.
Các loại quả hạt
Lưu trữ các loại hạt trong tủ đông giúp giữ cho lượng dầu tự nhiên của chúng không bị hỏng. Hãy bọc chúng trong túi thực phẩm hoặc đựng trong hộp nhựa. Khi chế biến, bạn chỉ việc lấy ra sử dụng.
Bắp
Đối với những trái bắp vừa được luộc xong, bạn có thể tách hạt khỏi cùi. Cho vào hộp kín và bỏ vào ngăn đông. Khi cần dùng để nấu súp hay làm món bắp xào thơm ngon. Bạn chỉ cần lấy ra, cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút là có thể đem đi chế biến rồi.
Gừng
Gừng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lâu ngày sẽ dễ bị ẩm mốc. Để khắc phục điều đó, bạn có thể cất ơt ngăn đông tủ lạnh. Bạn chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ, để nguyên củ hoặc thái lát gừng, để thật ráo nước và đem cất vào ngăn đông tủ lạnh và để dùng dần.
Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng tủ đông tủ mát đúng cách cần biết
Có thể bạn quan tâm: Những cách để loại bỏ mùi hôi cho tủ lạnh tủ đông tủ mát