Để làm nên những chiếc bánh thơm ngon không những bạn phải có kinh nghiệm làm bánh mà còn phụ thuộc rất nhiều về chất lượng của lò nướng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu lò nướng bánh từ bình dân tới cao cấp. Phù hợp với thị hiếu của từng đối tượng khách hàng. Nhưng mua lò nướng bánh như thế nào là đúng và phù hợp với nhu cầu sử dụng? Dưới đây là những lưu ý trước quan trọng khi chọn mua lò nướng bánh. Mong rằng nó sẽ giúp bạn làm nên nhiều chiếc bánh thơm ngon hơn nữa.
I. Những lưu ý quan trọng khi chọn mua lò nướng bánh
Dung tích lò nướng bánh
Việc lựa chọn dung tích lò nướng rất quan trọng. Nếu mua lò quá nhỏ sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Nếu qua lò dung tích quá lớn, sử dụng không hết công suất sẽ gây lãng phí. Mua lò nướng bánh dù sử dụng cho nhu cầu gia đình hay là mở tiệm làm bánh. Thì cũng không thể chọn loại có dung tích quá nhỏ. Kích cỡ lò ít nhất cũng phải từ 30L trở lên thì lượng bánh làm ra sẽ nhiều hơn. Cũng sẽ tiết kiệm thời gian và điện năng hơn khi chọn loại có dung tích lớn.
Lò nướng bánh phải có nút chỉnh nhiệt độ và thời gian
Một chiếc lò nướng bánh đúng chuẩn cần phải bao gồm ít nhất 3 nút điều chỉnh là: nút nhiệt độ lò, nút hẹn giờ và nút chế độ nướng thông minh. Về nút điều chỉnh nhiệt độ thì hầu hết mọi loại máy nướng bánh hiện nay đều có tính năng này. Tuy nhiên bạn hãy nên chọn lò nướng có nhiệt độ nằm trong khoảng từ 100 – 250 độ C để đảm bảo có thể sử dụng được đa dạng các loại bánh hơn.
Nên chọn lò nướng bánh có quạt đối lưu
Để tránh trường hợp bánh chín lớp ngoài nhưng bên trong còn sống, hạn chế nhiều thất bại trong việc làm bánh. Thì bạn nên chọn lò nướng bánh có quạt đối lưu. Quạt đối lưu sẽ tạo ra luồng gió giúp luân chuyển nhiệt độ bên trong lò, phân tán nhiệt và tạo ra một dòng nhiệt lưu thông xung quanh, dưới và trong thực phẩm. Vì thế bánh sẽ chín nhanh hơn ngon, giòn và vàng đều hơn. Đặc biệt thích hợp để nướng các loại bánh quy, bánh nướng giòn. Ngoài ra, lò nướng đối lưu còn được trang bị quạt gió làm cho bánh chín đều màu rất đẹp mắt.
Tùy theo điều kiện kinh tế
Khi mua lò nướng bánh cũng tùy thuộc theo điều kiện kinh tế của bạn như thế nào. Nếu có điều kiện hãy mua lò nướng âm còn nếu không thì có thể mua lò nướng để bàn. Lò nướng âm thường có giá chừng vài chục triệu. Nhưng đổi lại bạn sẽ có một lò nướng bánh chuyên nghiệp, nhiệt độ ổn định, thể tích lớn. Nhưng nếu không có quá nhiều yêu cầu cao thì một chiếc lò nướng bánh để bàn của một thương hiệu đồ gia dụng uy tín cũng không phải quá tệ đâu.
II. Bí quyết điều chỉnh lò nướng để có những mẻ bánh ngon
Làm nóng lò trước khi nướng
Khi nướng bất kỳ loại bánh nào, bạn cần làm nóng lò trước đó ít nhất 15 phút. Đây là một nguyên tắc cơ bản khi nướng bánh. Nếu bạn đưa bột bánh vào rồi mới bật lò thì quá trình làm nóng lò chỉ làm phần mặt ngoài của bánh nở ra. Trong khi đó phần bột bên trong hầu như không biến đổi gì, như vậy bánh sẽ bị sống bên trong.
Đặc biệt khi nướng các loại bánh cuộn, pizza hay bánh quy. Thì cần chắc rằng lò nướng luôn có nhiệt độ ổn định và giữ nhiệt tốt. Ngoài ra với 1 số công thức mà bánh nở bằng bọt khí khi để bánh lâu trong lò cũng khiến cho bọt khí vỡ và như thế bánh sẽ không nở.
Cân nhắc điều chỉnh khay nướng
Khay nướng cần được điều chỉnh để khuôn luôn nằm ở trung tâm của lò nướng. Nghĩa là khuôn bánh cao thì phải hạ thấp khay bánh để khuôn nằm chính giữa. Điều này sẽ giúp cho việc truyền nhiệt vào bánh cân bằng. Tránh trường hợp mặt bánh thì cháy trong khi ở dưới thì vẫn chưa chín.
Luôn để chế độ 2 lửa
Việc chỉ bật một lửa sẽ làm cho mặt bánh gần với thanh nhiệt chin trước và dễ bị cháy. Nhiệt độ trong lò không đều cũng dễ dấn tới tình trạng bánh không nở đều và bánh bị lõm.
Hy vọng với những lưu ý quan trọng khi chọn mua lò nướng bánh trên sẽ giúp bạn chọn mua được 1 chiếc lò nướng ưng ý. Cũng như nướng được những chiếc bánh thơm ngon cho gia đình hay kinh doanh cho cửa hàng của mình.
Sản phẩm tham khảo: Lò nướng bánh, Máy trộn bột, Tủ hấp bánh bao